Cách làm giúp bé không khóc đêm và ngủ ngon giấc

Với cách làm giúp bé không khóc đêm và có giấc ngủ thật ngon chắc chắn là điều được rất nhiều mẹ trẻ quan tâm. Tình trạng bé hay giật mình và khóc nhiều về đêm sẽ gây cho bố mẹ khá nhiều lo lắng bởi bên cạnh khó khăn trong việc chăm sóc thì đây còn có thể là dấu hiệu về các bệnh của bé mà bố mẹ cần phải chú ý theo dõi.

Trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng trẻ sơ sinh hay quấy khóc về đêm là một dấu hiệu khá thường gặp đối với bố mẹ khi chăm sóc con nhỏ. Bởi vậy mà các bạn chỉ cần tìm hiểu nguyên nhân làm trẻ khó chịu quấy khóc khi ngủ sẽ có cách làm giúp giúp bé không khóc đêm và ngủ ngon hơn. 

 

Trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân

 

Thông thường bé thường khóc và ban đêm là vì những nguyên nhân chính sau:

1. Bé ngủ không ngon giấc hay giật mình do ngủ nhiều vào ban ngày

Theo nghiên cứu khoa học thì các bé sơ sinh thường có thời gian ngủ dài hơn người trưởng thành. Thông thường, bé có khoảng 16 tiếng mỗi ngày sử dụng cho việc ngủ. Bé sơ sinh sở hưu thị lực ở mức 0.02 và chưa thể phân biệt được ngày đêm cụ thể. Chính vì việc này mà chỉ cần ở trong khoảng không gian tối, ít ánh sáng bé sẽ dễ ngủ hơn.

Như vậy, cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm và ít quấy khóc đó là thì các bà mẹ cần chú ý đến chế độ sinh hoạt của bé vào ban ngày. Cần tính toán thời gian cho bé thức và vận động vào ban ngày để có được giấc ngủ tốt hơn, ít khóc quấy vào ban đêm hơn.

 

Cách làm giúp bé không khóc đêm ngủ ngon giấc
Cách làm giúp bé không khóc đêm ngủ ngon giấc

2. Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc thét do cơ thể không thoải mái

Một vấn đề cũng rất thường gặp khiến trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc thét đó là cơ thể không được thoải mái. Có khá nhiều nguyên nhân khiến cơ thể của bé cảm thấy không được thoải mái khi ngủ như:

  • Bé đi vệ sinh làm ướt tả gây khó chịu cho làn da của bé: Nếu gặp trường hợp này bạn cần vệ sinh, lau khô và thay tả mới là cách làm giúp bé không khóc đêm và thoải mái ngủ sâu giấc hơn.
  • Bé đói nên quấy khóc: Trường hợp này mẹ có thể giải quyết bằng cách cho bé bú để giúp bé thõa mãn cơn đói và ngủ ngon hơn.
  • Không gian quá nóng hoặc quá lạnh làm bé ngủ không ngon giấc hay giật mình: Trường hợp này bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp nhất để bé ngủ ngon nhé.
  • Một số chứng bệnh cũng làm trẻ sơ sinh quấy khóc về đêm: Một số chứng bệnh như sốt, nấm da,… Nếu trường hợp bé quấy khóc do bệnh thì bố mẹ cần theo dõi kĩ biểu hiện và nhiệt độ cơ thể của bé. Nếu cần thiết có thể đưa bé đến ngay cơ quan y tế để thăm khám kịp thời.

3. Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ do kích thích mạnh

Ngoài những nguyên nhân ở trên thì một số nguyên nhân từ môi trường xung quanh kích thích mạnh não bộ của các bé trước khi đi ngủ cũng là vấn đề khiến trẻ ngủ hay giật mình hoảng hốt. Một số tác động có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé mà bố mẹ cần chú ý là:

  • Âm thanh và ánh sáng của tivi quá mức.
  • Ánh đèn quá sáng.
  • Chơi đùa và vận động quá mức.
  • Bé bị giật mình hoảng hốt khi bị người khác đột ngột đánh thức (bố, mẹ, ông, bà…)
  • Một số nguyên nhân khác…

Cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh trong trường hợp này là bố mẹ cần lên kế hoạch sinh hoạt trước dành cho các bé. Trước giờ đi ngủ của bé cần giảm dần các hoạt động để tạo không gian cho bé được ngủ sâu giấc hơn như giảm tiếng ồn, tắt tivi, giảm ánh sáng, hạn chế hoạt động và tạo không gian yên tĩnh cho bé ngủ sâu và ngủ ngon.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Trên đây là một số nguyên nhân trẻ sơ sinh quấy khóc về đêm cũng như cách làm giúp bé không khóc đêm áp dụng hiệu quả cho từng trường hợp nhất định. Ngoài ra, nếu thấy bé thường xuyên gặp những bất thường và quấy khóc không rõ nguyên nhân thì tốt nhất là cho bé đến trung tâm y tế để kiểm tra bạn nhé. Chúc các bạn và bé luôn khỏe mạnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here